Bullbuck.Co.th

Save & Safe

รถติดแก๊สดูแลอย่างไร อันตรายไหม ใช้แก๊สแล้วเครื่องยนต์พังหรือเปล่า ตรงนี้มีคำตอบ  

สิ่งแรก รถยนต์ที่ติดตั้งแก๊ส ไม่ว่าเป็น LPG หรือ CNG มีความปลอดภัยแน่นอน แต่ก็ต้อง MAINTAINANCE ดูแลบำรุงรักษาตามระยะสม่ำเสมอ จุดที่ต้องดูแลเกี่ยวกับความปลอดภัยคือ

 - อุปกรณ์ท่อแก็ส ท่ออ่อนแก๊ส ที่เป็นท่อยาง LPG / CNG ว่าแข็งหรือยัง ท่อยางปกติจะนิ่ม สามารถจับกดบีบได้ แต่ถ้าท่อยางเสื่อมสภาพจากการรองรับปฏิกริยาจากแก๊ส จากความร้อน จากอายุการใช้งานของท่อยางเอง  ท่อยางจะแข็งมาก แข็งเป็นไม้เลย และผลเสียที่อาจเกิดขึ้นคือ อาจเกิดการแตกร้าวได้ เป็นสาเหตุให้แก๊สรั่วจากระบบ

- นอกจากท่อยางอาจเสื่อมสภาพ จุดที่ควรตรวจเช็คต่อมาคือ ตามจุดเชื่อมต่อท่อยางอ่อนแก๊ส เข้ากับอุปกรณ์หม้อลดแรงดันแก๊ส กรองแก๊สแห้ง  หัวฉีดแก๊ส จุดที่ต่อกับ แม๊ปเซนเซอร์ จุดเชื่อมต่อเหล่านี้มีเข็มขัดโลหะ เป็นตัวรัดให้แน่น ซึ่งเข็มขัดโลหะที่บาง อาจบาดท่ออ่อนแก๊สให้ฉีกขาดเป็นรอยตามแนวตัวรัดได้ และทำให้แก๊สรั่วจากระบบได้

- การดูแลตรวจสอบเช็คแก๊สรั่วจากที่กล่าวมา สามารถตรวจสอบได้ด้วยการ มองดู คือใช้สายตาไล่ไปตามท่อยางอ่อนของแก๊ส จากหม้อลดแรงดันแก๊ส ต่อไปยังกรองแห้งแก๊ส ต่อไปยังหัวฉีดแก๊ส ต่อไปยังท่อยางหัวฉีดแก๊สตรงไปยังท่อไอดี   และใช้การดมกลิ่นแก๊ส คุณสมบัติของแก๊ส LPG คือมีกลิ่น ขณะที่คุณสมบัติของแก๊ส CNG ไม่มีกลิ่น detect ยาก ดังนั้นการตรวจสอบแก๊สรั่วสามารถใช้วิธีคือใช้น้ำสบู่หยอดตามจุดเชื่อมต่อท่อในแต่ละอุปกรณ์แก๊สเพื่อดูการรั่วซึมของแก๊สได้ ถ้าแก๊สรั่วซึมจากอุปกรณ์ใดๆ จะมีฟองออกมาให้เห็น ถึงแม้รั่วเพียงเล็กน้อยก็สามารถมองเห็นได้

- และถ้าไม่มั่นใจเกี่ยวกับการรั่วของแก๊ส ผู้ขับขี่สามารถที่จะปิดถังแก๊สได้ด้วยตนเอง โดยการปิดวาวล์ที่ถังแก๊สโดยการหมุนตามเข็มนาฬิกา แก๊สก็จะไม่ออกจากถังอีก อาจได้กลิ่นแก๊สอีกสักพักจากแก๊สที่คงเหลือในหม้อลดแรงดันแก๊ส

รถติดแก๊สมี 2 ระบบ คือระบบดูด กับระบบหัวฉีด แก๊สปัจจุบันเกือบทั้งหมดเป็นระบบหัวฉีด อุปกรณ์แก๊สในระบบหัวฉีดเป็นระบบปิด คืออุปกรณ์แต่ละตัวเชื่อมต่อกันโดยท่อแก๊สที่หมุนปิดโดยเกลียว เหมือนก๊อกท่อประปา ถ้าก๊อกถูกขันไม่แน่น น้ำก็รั่วซึมออกมาได้ การแก้ไขคือการขันให้แน่นขึ้น น้ำก็หยุดรั่วซึม แก๊สก็เช่นเดียวกัน จุดเชื่อมต่อท่อแดงจะใช้เกลียวน๊อตเป็นตัวหมุนปิดล็อคท่อแก๊สกับอุปกรณ์แก๊ส โอกาสที่แก๊สรั่วจากจุดท่อทองแดงน้อยมาก ถ้าหากไม่เกิดการแตกหัก ฉีดขาดของท่อทองแดง ซึ่งมีอุปกรณ์ในการตัดการรั่วของแก๊สจำนวนมากคือวาวล์ที่ถังแก๊ส ถ้าแก๊สรั่วมากจากการที่ท่อแก๊สขาดวาวล์ที่ถังแก๊สมีระบบตัดการไหลของแก๊สไม่ให้ออกจากถังแก๊สโดยอัตโนมัติ

 

KBank
vinyl